มีวิธีไหนให้เว็บของคุณสวยได้บนอุปกรณ์ทุกชนิด? ทางออกของปัญหานี้ก็คือ “การทำเว็บไซต์ Responsive” ข้อแรกพวกเรามาทำความเข้าใจเว็บไซต์ Responsive กันก่อนดีกว่า

Responsive Web Design (RWD) หมายถึง การออกแบบเว็บให้สามารถแสดงผลลัพธ์ได้อย่างสวยงามบนจอทุกขนาด ไม่ว่าจะเป็นบนหน้าจอSmartphone Tablet และยังรวมไปถึงจอคอมพิวเตอร์

ในการออกแบบ RWD กราฟิกดีไซน์เนอร์ต้องนึกถึงการจัดวาง ทั้งรูปภาพ ข้อความตัวหนังสือ วีดีโอรวมทั้ง Objectอื่น ๆ ให้สามารถปรับเปลี่ยน Layout ให้เหมาะสมอัตโนมัติตามขนาดหน้าจอของที่เรียกมอง Website จุดเด่นของ RWD ทำให้ไม่ต้องเสียเงินเสียทองแล้วก็เวลาเพื่อทำเว็บไซต์บน 2 Platform ทั้งบน Computer และบนโทรศัพท์มือถือ

เว็บ Responsive มีประโยชน์เช่นไร จำเป็นมีจริง ๆ อย่างนั้นหรือ?

จำนวนผู้ใช้งาน Smartphone เพื่อเข้าชมเว็บไซต์มากขึ้น

Hitwise แถลงการณ์ว่าเกือบ 60% ของทราฟฟิกการ Search ข้อมูลต่าง ๆ บน Internet มาจาก อุปกรณ์เคลื่อนที่! ด้วยจำนวนการใช้เข้าเว็บทาง สมาร์ทโฟนจำพวก Smartphone, Tablet ที่เพิ่มสูงขึ้นทุกเมื่อเชื่อวัน ถ้าเกิดคุณยังไม่เตรียมรับมือด้วยการ อัพเกรด Website ของคุณให้สามารถใช้งานบน Smartphone ละก็ จัดว่าพลาดมาก

Advertisement

ประหยัดทั้งค่าใช้จ่ายรวมทั้งเวลา

หลายคนอาจคิดว่าการทำเว็บ Responsive นั้นต้องเสียเงินเสียทองไม่น้อย ๆ ในการพัฒนา แต่ว่าจะกล่าวอย่างนั้นก็ไม่ผิดซะทีเดียว ด้วยเหตุว่า RWD มีค่าปรับปรุงที่สูงว่าเว็บไซต์ปกติ แต่ถ้าหากลองเทียบกับการพัฒนาเว็บให้รองรับหลายหน้าจอแบบเดิม โดยทำเว็บไซต์เป็น 2 Platform ทั้งบน Computer แล้วก็โทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งวิธีเก่านี้ นอกจากจะมีค่าใช้จ่ายที่ไม่น้อยแล้ว ยังใช้เวลาในการจัดทำยาวนานกว่าอีกด้วย

Advertisement

รองรับทุกระบบปฏิบัติการ ไม่ว่าจะเป็น ไอโอเอส, Android, Microsoft

Responsive Web Design ไม่เพียงแค่รองรับการทำงานบนทุกขนาดจอแล้ว ยังสามารถใช้งานได้บน OS ทั้งหมดทุกอย่างอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ไอแพด, iPhone, Microsoft OS, Android ฯลฯ ด้วยเหตุดังกล่าวเจ้าของเว็บก็เลยไม่ต้องจ่ายเงินแพงกว่า เพื่อสร้าง Application ให้สามารถรองรับบนทุก OS แต่นำ Budget ตรงส่วนนี้ไปจ้างคนรับทำเว็บ Responsive ที่มีเยอะแยะให้เลือกใช้บริการ

ความพอใจของผู้ใช้

แม้รายละเอียดที่มีคุณประโยชน์ข้างในเว็บไซต์ จะเป็นจุดยั่วยวนใจให้ผู้เข้าชมเข้ามาใช้งานเว็บของคุณ แต่ว่ามีอีกสิ่งหนึ่งที่มีความหมายไม่แพ้กัน นั่นคือ User Experience (UX) เว็บไซต์ Responsive จะช่วยให้ผู้ที่เข้าชมเว็บไซต์ผ่านมือถือ ใช้งานเว็บบน Smartphone ได้สะดวกมากกว่า แล้วก็ถ้าเกิดเว็บไซต์นั้นมี UX เป็นที่น่าพออกพอใจของลูกค้า พวกเขาจะกลับมาชมเว็บไซต์หรือซื้อสินค้าหรือบริการของคุณอีกครั้งแน่ๆ