ไม่สำคัญว่าบริษัทของคุณจะส่งพัสดุในประเทศเพียงแค่ไม่กี่ครั้งต่อสัปดาห์ หรือส่งพัสดุไปที่ต่างประเทศเป็น 1000ครั้งต่อเดือน หรือเปล่าว่าคุณจะเป็นพ่อค้า แม่ค้าที่ขายสินค้าออนไลน์ผ่าน Internet ที่จะต้องใช้บริการส่งของวันแล้ววันเล่า ข้อความสำคัญคือไม่ว่าจะเป็นในเคสไหน ท่านควรใช้บริการไปรษณีย์ซึ่งสามารถตรวจทานสถานะไปรษณีย์ได้

ในตอนนี้ การตรวจสอบสถานะพัสดุ มีให้ใช้บริการทั่วทั้งโลกแล้ว ไม่ว่าท่านจะอยู่ในประเทศใดก็ตาม และบริษัทโดยมากที่จะจะต้องมีการส่งออกผลิตภัณฑ์ไปให้ผู้ใช้บริการ ไม่เกียวว่าจะเป็นการส่งในประเทศหรือส่งไปต่างประเทศ ไม่ว่าจะส่งใกล้เพียงไม่กี่กม.หรือไกลเป็นพัน ๆ กิโล บริษัทพวกนี้ต่างก็ใช้บริการการส่งพัสดุภัณฑ์ซึ่งสามารถตรวจตราสถานะไปรษณีย์กันทั้งนั้น

เริ่มแรกท่านอาจจะกำเนิดคำถามว่า เพราะอะไรจะต้องส่งพัสดุแบบซึ่งสามารถ Track สถานะพัสดุได้ด้วย คุณอาจะจะมีความรู้สึกว่าไม่เห็นจะต้องนิดหน่อยที่จะจะต้องส่งไปรษณีย์แบบที่มีเลขพัสดุ เพราะเหตุว่าอย่างไรก็ตามพัสดุพวกนั้นก็กำลังจะถึงมือลูกค้าอยู่ใด แต่ถ้าหากกำเนิดปัญหาของถึงลูกค้าล่าช้ากว่าที่ระบุ พนันได้เลยว่าท่านอาจต้องเศร้าใจเลยว่าทำไมถึงไม่ส่งพัสดุแบบที่มีเลขติดตามที่สามารถเช็คสถานะจากเว็บไซต์ของบริษัทส่งของได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะอยู่ในประเทศใดของโลก

โอเค แล้วถ้าเกิดกำเนิดปัญหาของถึงลูกค้าไม่ตรงเวลาขึ้นมา และก็ลูกค้าต้องการจะรู้ดีว่าผลิตภัณฑ์ของลูกค้าอยู่ที่ใดแล้ว จะเอายังไงดีล่ะ? ถ้าเกิดเป็นแนวทางเก่า คุณอาจจะใช้แนวทางโทรถามบริษัทส่งของว่าในเวลานี้ผลิตภัณฑ์อยู่ไหนแล้ว ต่อจากนั้นพวกเขากระจ่างท่านว่า ช่วงนี้ผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้อยู่นี้แล้วนะ แล้วหลังจากนั้นคุณก็จะต้องโทรบอกลูกค้าของคุณอีกที ค่อนข้างยุ่งยากเลยใช่ไหมล่ะ

แต่ว่าถ้าหากว่าใช้บริการการส่งสินค้าแบบที่มีเลขพัสดุแล้วล่ะก็ แค่เพียงคุณแจ้งเลขพัสดุภัณฑ์ให้ลูกค้าไปหลังจากที่ส่งสินค้า เพียงแต่นี้ คุณไม่จำเป็นที่จะต้องโทรไปโทรมาบ่อยมากเพื่อที่จะแจ้งลูกค้าให้ทราบถึงสถานที่ของพัสดุ เนื่องจากลูกค้าของคุณสามารถตรวจสอบพัสดุได้เองได้เลย

Advertisement

หรือถ้าคุณอยากจะแน่ใจว่า ผลิตภัณฑ์ที่ท่านได้ส่งไป ได้ส่งถึงบ้านลูกค้าโดยสวัสดิภาพหรือไม่ เพียงแต่นำเลขพัสดุที่ได้จากผู้ให้บริการขนส่งสินค้า ไปใส่ด้านในเว็บไซต์ ซึ่งจะแสดงรายละเอียดต่าง ๆ ของพัสดุภัณฑ์ ยกตัวอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์ถึงที่ไหนแล้ว ผู้ใดเป็นคนรับผลิตภัณฑ์ ใช้เวลาสำหรับในการส่งเป็นไปตามที่ผู้ให้บริการแจ้งไว้หรือไม่ ซึ่งท่านสามารถตรวจพัสดุได้ตลอด 24 ชั่วโมง จากที่ไหนก็ได้บนโลก แค่เพียงมีอินเตอร์เน็ตเพียงแค่นั้น